Doanh nghiệp: Xây dựng Tổ chức học tập thời đại số

06/02/2020         Bản tin PTI         admin

Ảnh hưởng của môi trường kinh doanh số và cuộc cách mạng của những công nghệ mới đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp: đòi hỏi nguồn nhân lực mới, kỹ năng mới và những cách làm mới. Vai trò của hoạt động đào tạo/giám đốc đào tạo ngày nay đang được định hình lại với thuật ngữ Transformer – Người chuyển đổi.

 

 

XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỌC TẬP: BẮT ĐẦU TỪ CẤP CAO NHẤT

 

Trong các chuyến tham quan kiến tập gần đây của PTI, nhiều học viên các lớp CEO, CXO thường xuyên nghe đến khái niệm “Tổ chức học tập”. Một trong số đó phải kể đến chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Công ty Pro Sports ông Phan Minh Chính (trong buổi tiếp đoàn kiến tập PTI Tháng 11/2019):

 

“Tôi từng nói với đội ngũ điều hành rằng - Nếu cứ như thế này, Pro Sports sẽ chết, nhanh thì 3 năm, chậm thì 5 năm nữa. Phải học tập để thay đổi! Và hành trình thay đổi sẽ bắt đầu từ việc xây dựng tổ chức học tập.”

 

Pro Sports bắt đầu từ văn hóa đọc và thảo luận sách thường xuyên giữa những lãnh đạo và quản lý cấp cao, rồi từ đó mở rộng dần: xây dựng tủ sách doanh nghiệp, xây dựng đội nhóm thảo luận/học tập, liên tục tổ chức/cử cán bộ đi học… Và để phong trào học tập có hiệu quả, không ai khác, chính từ lãnh đạo cấp cao nhất của Pro Sports là người dẫn đầu, khai mở quá trình chuyển đổi.

 

Ông Phạm Minh Chính, Chủ tịch Công ty Pro Sports trao đổi cùng cùng đoàn kiến tập PTI (các lớp CEO145, CMO31, CCO28) ngày 15/11/2019

 

Tập đoàn Amaccao cũng là một doanh nghiệp cực kì chú trọng công tác đào tạo. Trong buổi gặp mặt và trao đổi với đoàn kiến tập 02 lớp CEO142 và CEO144 – trường Doanh nhân PTI, Tiến sĩ Tô Nhật – Phó Chủ tịch tập đoàn khẳng định: Đào tạo nhân sự là nền tảng cho Amaccao phát triển.

 

Các chiến dịch đào tạo của Amaccao đều có chung đặc điểm: định kỳ và liên tục. Việc xây dựng tổ chức học tập luôn được thực hành cao nhất bắt đầu từ cấp lãnh đạo, quản lý cho đến các nhân sự cốt lõi. Và bản thân Tiến sĩ Tô Nhật, với kỹ năng sư phạm (Giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân) cũng như kinh nghiệm thương trường nhiều năm, cũng chính là một trong những người trực tiếp đào tạo cho các nhà quản trị trong tập đoàn.

 

Tiến sĩ Tô Nhật (người đứng bên trái) trao đổi cùng đoàn học viên PTI về công tác đào tạo của tập đoàn Amaccao

 

Rõ ràng có thể thấy, để xây dựng một tổ chức học tập thật sự phải bắt đầu từ vị trí cấp cao nhất. Từ đó chuẩn bị cho các giám đốc, quản lý ở cấp thấp hơn những cách tiếp cận mới, những kiến thức mới và tầm nhìn hiện đại.

 

THÚC ĐẨY 03 THAY ĐỔI TRONG HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO THỜI ĐẠI SỐ

 

Nhiều nghiên cứu và khảo sát ngày nay cho thấy rằng các hoạt động đào tạo chuyển đổi đang thúc đẩy ba loại thay đổi chính trong doanh nghiệp:

 

Thứ nhất, thay đổi các mục tiêu học tập của tổ chức, chuyển trọng tâm từ phát triển kỹ năng sang phát triển tư duy, giúp người lao động thực hiện tốt ở hiện tại và thích ứng nhanh trong tương lai.

 

Một trong số đó là sự nhấn mạnh vai trò tư duy kỹ thuật số. Chẳng hạn: đào tạo hướng dẫn mọi nhân viên dần làm quen với việc ra quyết định dựa trên dữ liệu. Các nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng cần chú trọng những thông tin về sở thích và hành vi của khách hàng trong việc ra quyết định; còn những nhà điều hành cấp cao phải học cách tin tưởng và xem trọng dữ liệu trong việc ra quyết định cho dù là dữ liệu này trái ngược với những kinh nghiệm hoặc cảm xúc của họ.

 

Thứ hai, thay đổi các phương pháp học tập thực tiễn hơn, nội dung được phân hóa thành khối kiến thức chuyên sâu. Và thứ ba, thay đổi phòng đào tạo của tổ chức theo hướng tinh gọn, có tính chiến lược.

 

Cùng với sự hỗ trợ từ công nghệ, các nội dung được số hóa sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội học tập cho nhiều nhân viên hơn mà công ty không phải lo lắng về xung đột lịch trình hoặc chi phí đi lại. Nhân viên có thể truy cập học tập bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu họ cần. Những nền tảng học tập trực tuyến dành cho doanh nhân, doanh nghiệp như PEO.VN, UNIVN.EDU.VN hay CEOONLINE.VN được ra đời phục vụ và giải quyết nhu cầu này.

 

Các chuyên đề/bài giảng truyền thống được số hóa trên nền tảng học tập trực tuyến PEO.VN

 

Như vậy, thay vì các lớp đào tạo tập trung truyền thống, trong đó mọi người tiếp cận với cùng một nội dung, thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển đổi đang cá nhân hóa, số hóa và phân nhỏ việc học cho nhân viên theo từng chuyên đề, bài giảng phù hợp. Sự thuận tiện này khiến khối lượng công việc của phòng đào tạo giảm đi một cách đáng kể, và từ đó có nhiều công sức, thời gian để tập trung hơn vào phát triển chiến lược, chiến dịch đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Trong bối cảnh ngày nay, cạnh tranh trong thời đại 4.0 là cạnh tranh về nhân lực. Việc xây dựng văn hóa học tập nói riêng, phát triển thành tổ chức học tập nói chung là một chiến lược dài hạn. Với sự hỗ trợ và phát triển về công nghệ, các nền tảng online, các tổ chức học tập là nhân tố quan trọng giúp người học chủ động tiếp cận không chỉ với tri thức của chuyên gia mà còn của chính từ ban lãnh đạo, những người có giàu kinh nghiệm và sự hiểu biết trong tổ chức. Từ đó, tổ chức học tập biến chuyển tri thức thành sức mạnh và động lực phát triển cho toàn doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút