Nói chuyện về Phụ nữ nhân ngày 20/10

20/10/2022         Bản tin PTI         admin

 

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, PTI kính chúc Quý Đối tác – Khách hàng (nữ) luôn rạng rỡ - toả hương vững vàng và bản lĩnh chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp và viên mãn trong cuộc sống. 

 

Ban biên tập website xin trích một bài viết dành tặng cho người phụ nữ của Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch HĐGH Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI. 

 

“Tạo hóa sinh ra Loài người thì đã ban cho từng Sinh thể tiềm năng chứa đựng 5 thứ: hiểu biết, tâm hồn, trí tuệ, sứ mệnh và đức tin thì với Phụ nữ toàn bộ họ là Trái tim, kể cả đầu óc, ngụ ý của điều này không hẳn là ở họ tình cảm lớn hơn ý chí, hoặc “trái tim trèo chỗ cả trên đầu”, mà hay ở chỗ: 5 thứ trên đều xuất phát ở Trái Tim: sinh dưỡng, cội nguồn, mách bảo, động lực… Vì thế nói: Phụ nữ không tạo ra Thế giới, nhưng sản sinh trong Thế giới những tình cảm và những logic nhân sinh, khiến đàn ông khổ đấu, phấn đấu và tranh đấu trong đó…! Trái tim đúng nhịp, tạo và đẩy máu hồng có ý nghĩa nhân văn hơn cái đầu to và thông thái!

 

Đàn ông thực sống, thực làm, thực yêu trên cơ sở lý trí và đam mê nên lấy cái Đẹp làm gốc, tìm đến với cái Đẹp, bởi vậy người phụ nữ của họ vừa là cội nguồn, vừa là biểu tượng vừa là lý do, vừa là sự điều chỉnh, vừa là cái đích của “khái niệm Đẹp” do Phụ nữ tạo ra!… Phụ nữ thì trên cơ sở suối nguồn tinh thần của chính họ: sâu nông, dài rộng, nguyên lành, tươi mát được đến đâu mà nuôi dưỡng, ảnh hưởng được những gì, bao nhiêu… Cho nên Phụ nữ chịu đựng, yêu và cải hóa được cả những người đàn ông mà họ đã biết là tội phạm, ngu si, tệ nạn… và thậm chí vô điều kiện được là vì thế, nhưng người đàn ông phải là rất quan trọng trong tình cảm của họ. Ngược lại đàn ông thì gần như không thể như thế… họ yêu con người mà trong chuẩn chỉ, ý nghĩ, cảm nhận của chính mình đã mặc nhiên được coi là Đẹp rồi! Cho nên Phụ nữ có Tứ Kế huyền diệu là: Thiện tâm kế, Giáo hóa kế, Mĩ chân kế, Lạc sinh kế để người đàn ông yêu mình, vì mình, theo mình… hơn thế trở thành người có sự nghiệp hữu ích hơn nhiều so với việc họ chỉ một mình (nên có câu: đằng sau người đàn ông thành đạt và có sự nghiệp thường có một người Phụ nữ…). Cách sử dụng đúng khi 4 Kế đó hòa hợp với nhau, chỉ từ Trái Tim mà không hẳn cần mục đích cuối cùng! Ngược lại dùng các Kế đó sai (vay mượn, riêng lẻ, và vị kỷ) thì người ta tổng kết không sai rằng: làm cho đàn ông hỏng là do phụ nữ (không ra gì)!

 

Tôi cho rằng có ba phương diện chính nói về sự khác biệt cơ bản giữ đàn ông và Phụ nữ. 

 

Thứ nhất: Phụ nữ họ không chịu nổi người đàn ông chứa đựng cái nhược điểm của giới họ, và khó thừa nhận được người phụ nữ khác có ưu điểm giống họ. Còn đàn ông mặc cảm với người phụ nữ nào có ưu điểm giống họ, và thấy e ngại người đàn bà nào có nhược điểm giống mình. 

 

Thứ hai: Cách của đàn ông và Phụ nữ với Tiền. Thật vô cùng quý hóa với những phụ nữ nào tự họ biết lao động tốt để làm ra tiền mà không phụ thuộc, và thường là rất chân chính, những người như thế lại rất hay chia sẻ, nhường nhịn, giàu đức hy sinh cho người khác và vô điều kiện với tình yêu, nhưng đúng đắn khi hỗ trợ, định hướng nuôi dạy con cái. Phụ nữ như thế đối xử với Tiền không bất chấp, phù phiếm, vô lối, dữ dằn, hoang dại, độc hại như nhiều loại đàn ông kiếm ra rất nhiều Tiền bằng muôn cách khác nhau. Đàn ông nhiều khi dùng quyền để cướp Tiên, chán thì bán Tiên để lấy Tiền, rồi có Tiền nghĩ mua Tiên nào cũng được. Thì Phụ nữ có cách để tự mình là Tiên, nếu đã ghét Tiên thì Tiền bao nhiêu cũng chỉ là Quỷ, nếu đã khát Tiền thì chẳng thể thích Tiên khác. 

 

Thứ ba là tình cảm đối với con cái, với đàn ông thì con cái là để kế thừa gì đó, với Phụ nữ con cái là sự củng cố vị thế của mình dù sau này ý nghĩa “đông con nhiều Phúc” có thể “phá sản”! Họ có năng lực thương yêu, che chở, tha thứ và giáo dục con tốt hơn đàn ông, đặc biệt là những phẩm chất quan trong trong kĩ năng sống cơ bản. Họ là tấm gương trực tiếp và gây ảnh hưởng liên tục, suốt đời đối với con của họ về đối nhân xử thế và nhân sinh quan. Bởi vậy Gorki rất chí lý khi ngợi ca: dù bố hư hỏng, hay chết sớm, nếu còn bà mẹ tuyệt vời thì vẫn cống hiến cho đời những đứa con anh hùng hoặc thi sĩ! Và Gớt nói: bố có siêu phàm mà người mẹ không ra gì thì con nhiều phần sẽ là Maphia! Thật cảm động khi Hổ bố bỏ con về với Rừng thì Hổ Mẹ có thể đi vào lồng sắt chông nhọn để bên con che chở!

 

Phụ nữ vốn được Tạo Hóa ưu ái hơn đàn ông nhiều thứ lắm: về kĩ năng sống bền bỉ, khéo léo, nhẫn nại. Về hình thể: đẹp đẽ, mượt mà, ưa nhìn. Về cử chỉ: mềm mại, nhẹ nhàng, duyên dáng… Các giác quan tinh nhạy, phối cảm, mẫn tiệp… Họ được ví như Hoa, như Mặt Trời, như Họa mi, như Ngọn lửa… Mà những điều đó sự suy tổn của nó ít hơn, chậm hơn so với đàn ông. Nhưng sẽ nhanh hơn nếu chính họ không giữ được những ưu thế thuộc về nội chất của chính họ, chính là: tâm thiện (nghĩ đẹp, tính tốt ), dung dị (không hoa hòe hoa sói, đạt được sự chân chí), nhân nhan (tươi tắn, hồn hậu, thiện cảm), phong thái (khỏe mạnh, trang hợp, hiện đại), hiểu biết (thấu điều hay lẽ phải, không sa vào u mê vô lý)”. 

Các bài viết liên quan

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút