Nguyên văn phát biểu khai mạc hội thảo: "Kinh tế Việt Nam 2023 SMEs đối diện và vượt bão" tại HN ngày 8/4

10/04/2023         Bản tin PTI         admin

Kính thưa các anh chị học viên & thầy Tất Thịnh, TS Triệu Dương & các chuyên gia các nhà tài trợ, quý khách mời, các có quan báo chí thông tấn.

 

anh-phuong

 

Đối tượng giao tiếp thường xuyên của chúng tôi trong 15 năm qua là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, là một trong 2 lực lượng chủ đạo của kinh tế tư nhân (bên cạnh những doanh nghiệp tư nhân lớn).

Doanh nghiệp VVN (SMEs) tuy đóng góp chưa vượt trội trong cả nền kinh tế song lại có vai trò quan trọng trong việc mang lại công ăn việc làm, từ đó tạo ra thu nhập xã hội, tạo ra sức mua của xã hội. Và chính sức mua của xã hội quy định chất lượng thị trường của nền kinh tế.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có những đặc trưng riêng: là buộc phải sống, phải tự cạnh tranh, không được bao cấp, không được nâng đỡ, tiếp cận vốn & tài nguyên & công nghệ khó khăn, song chính vì nhỏ, sống quen sự khổ & khó nên dễ thích nghi, tính cơ động cao & quản lý sự thay đổi có nhiều điều kiện để nhanh & tiết kiệm hơn những DN lớn.

Những tín hiệu lạc quan chúng ta có thể nhận thấy, đó chính là sự công nhận về mặt quan điểm lãnh đạo: kinh tế tư nhân là một phần không thể tách rời của nền kinh tế, trong đó có vai trò của SMES. Họ không chỉ là một phần tham gia trong cuộc chơi, mà là đối tượng giải quyết công ăn việc làm chính của xã hội, cấu thành nguồn thu ngân sách tuy khiêm tốn nhưng chắc chắn.

Nhưng để bắt đầu, để đi lên, để phát triển bền trong cuộc đua có tính cạnh tranh mở & nhanh, SME nhất định phải được đào tạo, được học tập, có ý chí & tinh thần cầu tiến hội nhập thay vì những sự liều lĩnh, theo đuôi, đi tắt đón đầu.

Một trong những sinh hoạt học tập có ý nghĩa, đó chính là tham gia các hội thảo.

Lần đầu tiên, hội thảo thường niên dành cho khối doanh nghiệp nhỏ & vừa (SMEs), cũng là học viên các lớp các khoá niên học 2022 -2023, được phối hợp tổ chức bởi PTI, PBS và ABE Academy, trong đó chủ công là Tổ chức giáo dục đào tạo PTI. HT được diễn ra trong năm kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tổ chức giáo dục PTI.

Chủ đề được lựa chọn là: “Đối diện và vượt bão”. Tức là chúng ta dần phải quen thuộc với những sự bất ổn, phức tạp của những chu kỳ phát triển, sự sắp xếp lại trật tự của xã hội để phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên, cạnh tranh thiếu lành mạnh cho tới lành mạnh, từ đó tìm ra hướng đi cho sự phát triển của chính mình.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh 3 thông điệp: 

Thứ nhất: Các SME bắt buộc phải tạo ra năng lực giao tiếp với thế giới qua việc được phổ cập những kiến thức & những sự tử tế trong bản thể doanh nghiệp.

Hai là, mô hình lãnh đạo, thế hệ quản lý và hiện tại tương lai thuộc về sự tự do sáng tạo và thức tỉnh & thay đổi trên cơ sở của những điều đúng đắn, phù hợp với những quy luật phát triển xã hội.

Ba là, doanh nghiệp “cẩn thận” là doanh nghiệp vừa coi trọng kinh tế, vừa phát triển văn hoá đầu tư vào khoa học, vào tri thức.

BTC chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp PGS TS Trần Đình Thiên, PGS TS Nguyễn Đức Thành, TS Cấn Văn Lực, ông Choi Bong Sik là những vị diễn giả, chuyên gia kinh tế rất tâm huyết với nước nhà, với doanh nghiệp, đã tham gia những diễn đàn của chúng tôi trong nhiều năm qua.

BTC xin được vui mừng chào đón ông Phạm Thế Trường, ông Đoàn Quốc Dũng, ông Đào Gia Hưng – là những nhà doanh trí, nhà quản lý có sự đóng góp và hỗ trợ tích cực dành cho giới doanh nghiệp tại Việt Nam trong nhiều năm qua.
Chúng ta sẽ lắng nghe những tham luận rất chất lượng của từng diễn giả, mở đầu với bài chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên với chủ đề: Kinh tế thế giới và VN – Thời điểm khó khăn và cơ hội.

Mỗi tham luận sẽ có thời lượng 20 phút, phần đặt câu hỏi sẽ diễn ra sau từng tham luận đó.

Và như thường lệ, phần tổng kết sẽ do thầy Tất Thịnh đảm trách.

Bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có những thách thức gì, xin không nói thêm vì đã rõ. Vấn đề chính: ban tổ chức mong muốn: những tham luận & sự trao đổi & phân tích: tập trung vào nguyên nhân, rút ra những bài học tham khảo để tiến bước.

Trong không gian này, cho tôi được bày tỏ lời cảm ơn.

Chúng tôi xin cảm ơn thầy Thịnh & anh Triệu Dương, người đã luôn bên tôi trong mọi hoạt động phát triển.

Xin được cảm tạ những tấm lòng của các nhà tài trợ, họ là những bạn hữu của cộng đồng học viên. Đó là Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng VP Bank đã nhiều năm đồng hành cùng hội thảo, và các thương hiệu khác như Bảo Tín Minh Châu, FAGI GROUP, công ty Nguyên An, IGC, TLC Việt Nam.v.v.

Đặc biệt, chúng tôi dành những lời tri ân từ trái tim tới các anh chị học viên của PTI, PBS và ABE Academy trong suốt gần 2 thập kỷ qua, đã tới, lan toả những giá trị phát triển.

Kính thưa quý vị,

Năm 2023 dự báo là một năm có nhiều thách thức với các doanh nghiệp, song cung là áp lực để doanh nhân thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo mở, thích nghi với hoàn cảnh phá triển mới.

Chúng tôi hy vọng, hội thảo này sẽ đem lại cho các quý vị những thông tin hữu ích, là chất xúc tác để các quý vị đạt được những mục tiêu phát triển ý nghĩa.

Cuối cùng, xin được kính chúc các quý vị, các diễn giả, các nhà tài trợ sức khoẻ và mọi sự, mọi việc thuận lợi.

Xin tuyên bố: Khai mạc hội thảo kinh tế thường niên của cộng đồng PTI, PBS và ABE Academy với chủ đề “Kinh tế Việt Nam 2023: Đối diện và vượt bão”.

Các bài viết liên quan

Tin sự kiện

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút