Hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2023: SMES đối diện & Vượt bão”

24/04/2023         Báo chí viết về PTI         admin

(Doanhnhanthitruong.vn) Ngày 21/04/2023, tại khách sạn Rex TP.HCM, Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI và PBS, Học viện ABE đã phối hợp với các đối tác thân hữu tổ chức thành công hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2023 – Smes đối diện và vượt bão”. 

 

hoi-thao-hcm

Toàn cảnh hội thảo

 

Khai mạc chương trình Hội thảo, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Trưởng ban tổ chức đã chia sẻ đây là sự kiện thường niên đầu tiên dành cho khối doanh nghiệp SMEs được phối hợp tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, PBS và Học viện ABE, cũng là sự kiện diễn ra trong năm kỷ niệm 15 năm ngày thành lập PTI tại Hà Nội và 10 năm PTI HCM.

Chuyên gia khẳng định vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế tư nhân và cho thấy những tín hiệu tích cực đối với sự phát triển của cộng đồng SMEs. Với chủ đề “Đối diện vượt bão” chuyên gia chỉ ra: “Chúng ta dần phải  quen thuộc với những sự bất ổn, phức tạp của những chu kỳ phát triển, sự sắp xếp lại trật tự của xã hội để phù hợp với  quy luật phát triển của tự nhiên, cạnh tranh thiếu lành mạnh cho tới lành mạnh, từ đó tìm ra hướng đi cho sự phát triển của chính mình”.

 

hoi-thao-3

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh –  Chủ tịch Hội Đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI

 

Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội Đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã biểu dương và đánh giá rất cao tinh thần của toàn thể Hội nghị. Chuyên gia chỉ ra trình độ, chất lượng và tính vững vàng của sự thay đổi là yếu tố rất mạnh giúp doanh nghiệp thành công. Thay đổi từng hành vi ở mức cá nhân đến tầm doanh nghiệp hay tổ chức, đến quốc gia và cả quốc tế. Những thay đổi này cộng hưởng và bắt nhịp với nhau tạo nên làn sóng năng lượng mới từ đó giúp mở ra cơ hội mới. Bên cạnh đó, chuyên gia nói tới sự biến đổi sâu sắc toàn diện ở lĩnh vực công nghệ số và những mô hình kinh doanh nhỏ nhưng rất thông minh. Tại chương trình, chuyên gia đã chia sẻ về 3C – 5NH; quy tắc vàng: 40 – 30 – 20 – 10 – 100%. “Hãy lạc quan, tích cực nghĩ đến tương lai là cách duy nhất khẳng định chúng ta là doanh nhân”.

Phần tham luận là chia sẻ của PGS.TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN với chủ đề: “Kinh tế thế giới và VN – Thời điểm khó khăn và cơ hội”. Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, các doanh nghiệp phải tư duy lại. Nhận định tổng quát mới của chuyên gia tại chương trình: không chỉ riêng năm 2023 khó khăn mà sẽ là cả một thập niên mất mát của nền kinh tế toàn cầu, đây là điều cần đặc biệt chú ý với Việt Nam – một nước đang phát triển. Chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam trước bối cảnh đầy những thách thức từ thời cuôc như kinh tế thế giới biến động chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, lạm phát ngày càng tăng cao,… Đây được xem là tiền đề cho sự phát triển và động lực để vượt qua những khó khăn trong giai đoạn mới của tương lai.

Ông Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia & Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV. Chia sẻ tại Hội thảo với chủ đề: Tài chính Bất động sản – Thực trạng và giải pháp. Chuyên gia chỉ ra sự suy thoái của nền kinh tế chỉ theo hướng nhẹ nhàng mang tính ngắn hạn và cục bộ. Ông chỉ ra 70% khủng hoảng kinh tế đến từ lĩnh vực tài chính và bất động sản. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực và đảm bảo cho sự phát triển, chuyên gia hy vọng các doanh nghiệp sẽ luôn giữ vững niềm tin và lạc quan trước bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay. Đồng thời, chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp đối với doanh nghiệp BĐS nhằm giúp doanh nghiệp vững tâm vượt khó và tạo nền tảng cho tương lai.

 

hoi-thao-4

 

Nguyễn Đức Thành – Chuyên gia kinh tế, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược (VESS) chia sẻ tại Hội thảo với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam trước những thay đổi cấu trúc kinh tế toàn cầu”. Chuyên gia đã cho thấy bức tranh toàn cầu hiện nay với những vấn đề về lãi suất, sự suy yếu của đồng USD, giá nhiên liệu, năng lượng, chuỗi cung ứng, công nghệ. Chuyên gia cũng đánh giá những thế mạnh mà Việt Nam đã và đang có được trong công cuộc xây dựng và phát triển tiềm lực kinh tế. Bên cạnh đó, ông còn cho thấy những cơ hội và thách thức không hề nhỏ từ các nước trên thế giới tác động đến nền kinh tế nước ta.

Giám đốc Microsoft Việt Nam/ Giám đốc Công ty Đầu tư Công nghệ NGS (NGS Tech) đã mang tới và chia sẻ cùng toàn thể học viên, khách mời thông điệp ngắn gọn nhưng đặc biệt quan trọng trong xu thế của nền kinh tế thị trường 4.0 hiện nay. Đó là các doanh nghiệp muốn phát triển phải sử dụng công nghệ số.

Tại hội thảo, ông Triệu Văn Dương – Chủ tịch – Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI đã chia sẻ về sự dịch chuyển rất lớn của nền kinh tế, nguồn nhân lực. Ông khẳng định, kiến thức về kinh tế vĩ mô đối với các doanh nghiệp Việt Nam vô cùng quan trọng. Vai trò của Hội thảo cực kỳ có giá trị đến các doanh nhân doanh, doanh chủ, doanh trí. Ông nhấn mạnh các chủ doanh nghiệp muốn phát triển phải nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao năng lực tầm nhìn, điều này sẽ đưa doanh nghiệp “vượt bão” thành công. Bên cạnh đó, ông đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể các chuyên gia và học viên đã dành tình cảm rất lớn cho PTI.

Ông Trần Tuấn Hải – Giám đốc Kinh doanh Công ty Phần mềm ACTech đại diện cho đơn vị tài trợ kim cương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức. Ông chia sẻ, hiện nay, nhu cầu quản trị của công ty sản xuất, kinh doanh ngày càng cao; đòi hỏi phần mềm phải đáp ứng đầy đủ chức năng nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Công ty phần mềm ACTech giúp DN giải quyết bài toán quản trị hệ thống của doanh nghiệp chuẩn hóa hệ thống, hoàn thiện quy trình và cân bằng hệ thống phòng ban thông qua 15 sản phẩm phần mềm. ACtech & PTI cam kết đồng hành hỗ trợ Doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh gọn, hiệu quả và có hệ thống.

 

hoi-thao-5

Tặng Hoa cho các nhà tài trợ chương trình

Bà Bùi Thị Bích Đào – Giám đốc Cty TNHH Xe Điện DK Việt Nhật chia sẻ về quá trình phát triển của doanh nghiệp, từ đó cho thấy các giải pháp mà doanh nghiệp đã áp dụng điều chỉnh để thực hiện và hoàn thành được nhiệm vụ của doanh nghiệp, cụ thể là nhấn mạnh vào đào tạo nguồn nhân lực.

Hội thảo đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ các chuyên gia và những đóng góp ý kiến từ các khách mời đại diện cho doanh nghiệp có mặt tại hội trường. Ban tổ chức thực sự hy vọng những thông tin, những chia sẻ quý giá đó sẽ được các doanh nhân, những nhà quản trị doanh nghiệp lĩnh hội, chắt lọc, áp dụng linh hoạt trong điều hành để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn thách thức của thời đại, phát triển bền vững.

Theo: doanhnhanthitruong.vn

Các bài viết liên quan

Tin sự kiện

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút