Điểm danh những kiệt tác âm nhạc trong đêm đương đại Đồng dao với Nghệ thuật lần thứ 7

09/10/2018         Bản tin PTI         admin

Đây đều là những tác phẩm kinh điển của nhạc thính phòng, sẽ đưa người nghe đến miền không gian thăng hoa cùng những cung bậc của cảm xúc.

 

The Blue Danube - Bên dòng sông Danube xanh xinh đẹp (Johann Strauss II)

 

Dòng sông Danube từng được xưng tụng là vua của các dòng sông với vẻ đẹp hoàn mỹ và mang đến nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các nghệ sỹ. Johann Strauss đã khắc họa Danube bằng một kiệt tác âm nhạc mang tên “The Blue Danube”. Bản nhạc này được rất nhiều dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới trình diễn và trở thành một trong những tác phẩm âm nhạc được yêu thích nhất mọi thời đại. “The Blue Danube” mang đậm phong cách Viên còn được coi là bản quốc ca không chính thức của đất nước Áo xinh đẹp. 

 

dong dao

 

Mùa xuân (Bốn mùa) - Antonio Vivaldi 

 

“Bốn Mùa” là một tổ khúc gồm bốn bản concerto dành cho violin, cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong số những sáng tác của Vivaldi. “Bốn mùa” có mùa xuân rộn ràng, với tiếng thì thầm của vạn vật, tiếng réo rắt của những chú chim đang hân hoan cất tiếng hót, tiếng nước chảy róc rách của những con suối mùa xuân… Những thanh âm nhẹ nhàng, tươi sáng và vui vẻ ấy đã giúp tác phẩm mang một giai điệu thanh khiết vô ngần, trở thành một trong số những bản nhạc quen thuộc nhất được sáng tác từ thế kỷ 18.

 

dong dao

 

Danses Des pettis Cycnes – Hồ Thiên Nga (Tschaikovsky)

 

Âm nhạc của thiên tài Tchaikovsky luôn toát lên một sự kỳ diệu, lãng mạn, hùng tráng, một chất tinh thần cao thượng, chứa chan tình yêu mãnh liệt. Danses Des pettis Cycnes là một trích đoạn trong tác phẩm đồ sộ Swan Lake. Tác phẩm này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích kể về nàng công chúa Odette bị một tên phù thủy biến thành con thiên nga trắng. Ban ngày nàng là thiên nga, ban đêm nàng trở lại là người. Lời nguyền của tên phù thủy chỉ có thể được giải bằng tình yêu chân thành của một chàng trai giành cho Odette.

 

dong dao

 

Nocturne in C-sharp Minor (F.Chopin)

 

Nocturne (là từ tiếng Pháp, có nghĩa là “thuộc về ban đêm”; tiếng Latinh: nocturnus; Hán Việt: dạ khúc, được lấy cảm hứng hoặc có liên tưởng đến đêm. Rất nhiều nhà soạn nhạc danh tiếng thế giới viết về thể loại nhạc này, mỗi tác giả là một nét âm nhạc, cá tính tinh thần riêng. Phong cách của Chopin trong bản dạ khúc này mang màu sắc buồn sâu lắng, lan tỏa một sức mạnh tinh thần cao thượng, có thể còn là những xúc động bi thương, hoặc là những lời than thở, nhớ thương. Tác phẩm rất phong phú về hình tượng, sức tưởng tượng mãnh liệt, với một nội dung cực kỳ sâu sắc.

 

dong dao

 

Traumeirei – Mộng tưởng (Schumann)

 

 Schumann là một trong những nhà soạn nhạc lãng mạn lừng danh nhất thế kỷ 19 của nước Đức. Ông sáng tác Kinderszenen (“Thời thơ ấu”), Opus 15, năm 1838, để hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình. Tác phẩm này gồm 13 đoạn viết cho đàn piano. Lúc đầu ông viết tới 30 đoạn nhưng cuối cùng lựa ra chỉ 13 đoạn để xuất bản. Trong 13 đoạn này, đoạn thứ 7, Träumerei (tức Rêverie), là đoạn hay nhất. Có thể nói đoạn này là một trong những bài cho piano nổi tiếng nhất từng được sáng tác trong nhạc cổ điển. 

 

dong dao

 

Các bài viết liên quan

Tin sự kiện

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút