Các báo mạng công cộng không nên đưa tin riêng cá nhân

07/02/2020         Bản tin PTI         admin

Quan điểm của chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI.

 

 

Chúng ta đã chứng kiến không ít những bài viết, hình ảnh đậm chất cá nhân thuần tuý (cho con đi chơi, gia đình ăn uống, nhà cao của đẹp, diện bộ đồ mới, những cảnh riêng tư, công việc bản thân ...) của nhiều người. Trong đó, thường xuyên là về giới showbiz... liệt kê ra người viết tự thấy xấu hổ (khổ nỗi lướt đọc nhan đề hàng ngày đã thấy tiêu đề và hình ảnh kèm... đập ngay vào mắt).

 

Không phủ nhận, thậm chí rất cần đưa lên báo những chuyện hay, gương mặt điển hình của những cá nhân tiêu biểu, luôn có ở nhiều tuyến đầu cuộc sống, nơi sự kiện nóng, nơi âm thầm việc tốt... như là sự tuyên dương điều hữu ích, khích lệ chung cho cộng đồng.

 

Thật phản cảm, chán chường khi hàng ngày cuộc sống có bao nhiêu chuyện ý nghĩa về chống chọi tiêu cực, khắc phục bệnh dịch, vượt khó làm thiện... Không kể trong nước và thế giới rất nhiều tri thức, việc hay người tuyệt... thì bạn đọc thường thấy trên báo mạng nhà nước nào là cá nhân ai đó khoe thân, khoe con, khoe của, khoe danh, yêu đương, tình cảm, “diễn trò” ...  ngoài ra khá nhiều tin “lố” (của vài cá nhân không đủ đại diện cho gì cả).

 

Có câu: nhìn vào báo chí hình dung về hoạt động, khí chất, tinh thần, văn hoá cộng đồng!

 

Đành rằng xã hội muôn mặt đa màu, nhiều giới... nhưng thông tin tuyên truyền cần ưu tiên viết về người và việc tiêu biểu/ điển hình góp phần nâng dân trí, chỉnh dân phong, tòng dân khí!!!

 

Thêm nữa: ví như một người giới showbiz hay phát thanh truyền hình, hay nghệ sĩ thực thụ đi nữa, nên coi là một nghề trong muôn nghề của xã hội. Sự “nổi tiếng” của ai đó không nên dựa vào việc được nói đến, hiện hình, lên sóng... mà cần dựa trên thành tựu nghề nghiệp các mức độ được xã hội công nhận. Một vài câu nói hay nào đó của một diễn viên, chúng ta ghi nhận, nhưng nó đã vốn có, vốn được biết bởi mọi người. Truyền thông không cần dựng họ thành một nguy cơ  “Xuân tóc đỏ kiểu mới”.

 

Khi nhiều người vô tình có thói quen theo dõi theo sát riêng tư vài cá nhân do thường đọc báo mạng như trên, dần hình thành một số tính không cần thiết (thậm chí cản trở) cho nhận thức, ý thức về chuyện lớn lao hơn, hữu ích hơn, thiết thực hơn của xã hội. Biết đâu đó khi được truyền thông nhiều ai đó ảo tưởng về “mình nổi tiếng” mà có thể vị kỷ chi phối, dẫn dắt ít nhiều những “fan” của họ , từ đó làm phân tán,  xao nhãng, mạnh mẽ cho những hành động tốt mà xã hội đang theo đuổi.

 

Người dân chúng ta cần tiếp cận thông tin, sự thật, ý hướng lành mạnh!!!

 

Còn riêng tư của ai chắc họ nếu muốn đã có kênh facebook riêng (vì vậy tin rằng họ vốn không có ý lợi dụng báo mạng công cộng)! Báo mạng của công cộng không phải chi phí của họ, không phải là công cụ của họ (những cá nhân thích “nổi tiếng” bởi những việc riêng). Báo mạng công cộng phục vụ lợi ích lớn của cộng đồng xã hội tiến bộ, lành mạnh!

 

Và những nhà báo mạng công cộng chắc hẳn có ý thức rõ ràng, mạnh mẽ về điều đó.

....

 

(*) Báo mạng công cộng: tôi ngụ ý: của cơ quan Nhà nước / của một tổ chức xã hội/ của những doanh nghiệp phụng sự công ích).

Các bài viết liên quan

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút