Quản Trị & Lãnh Đạo Tổ Chức: Từ Giá Trị Đến Sức Mạnh

Số trang 300 trang
Giá sách: 500.000 VNĐ
Sách có bán tại: PTI

18 năm trước (năm 2002) tôi đã viết cuốn sách NGHỀ GIÁM ĐỐC (NXB Chính Trị Quốc Gia) không chỉ là tham khảo mà trên thực tế một số nơi (trường đại học và trung tâm đào tạo) đã sử dụng như là cuốn giáo trình ‘nhập môn cho nghề Giám đốc doanh nghiệp’. Cuốn sách đó đã làm xong ‘sứ mệnh’ của nó (trong thời kỳ các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu bước vào thị trường và hội nhập).
.
Đến nay tôi nhận thức rằng các nhà quản trị doanh nghiệp bước đến thời kỳ mới : hội nhập quốc tế sâu rộng, hiện thực các nguyên lý thành các giải pháp, hiện thực tư tưởng thành các sản phẩm , vận hành doanh nghiệp trong một hệ thống công nghệ tin học toàn cầu…. Nên tôi viết cuốn sách mới này, với mục đích thúc đẩy nghề Giám đốc lên một trình độ cao hơn, nhưng vẫn theo cách bạn đọc sử dụng kiến thức vốn có, trải nghiệm đã từng, tư duy của mình để suy tưởng, suy lý, suy nghiệm tiếp khi đọc từng trang viết và các sơ đồ trong sách. Sách bao gồm phần chữ viết ngắn gọn xúc tích, kết hợp với các hình vẽ ( sơ đồ ) với mong muốn cô đọng và tích hợp nhiều khía cạnh của nội dung nhất định được trình bày. Tôi không lạm đưa ra nhiều ví dụ điển hình ( case studies ) , thay vào là đề cập đến tính phổ biến của sự vật hiện tượng ( ví dụ sự ‘nở hoa’ thì có thẻ thấy ở nhiều loài thực vật khác nhau nhưng có tính chung bản chất là ‘tiết mùa / tạo trái / khoe sắc / vẻ đẹp . Bạn đọc sẽ liên hệ đến tổ chức mình với những hoạt động khác nhau trở thành ví dụ riêng cụ thể ( như thêm được một cây vào cách rừng chung của kiến thức).

Trong cuốn sách này tôi viết, đã cố gắng ‘5 không’ :

• Không nhắc lại, sao chép các kiến thức đã từng có về quản trị tổ chức, có thể tra cứu nhiều từ sách vở có sẵn hoặc từ mạng Internet. Nếu có đề cập về ai đó thì lấy ý tứ của họ, viết theo văn của mình.
  • Không trích dẫn tác phẩm nào của ai theo nghĩa là cả câu, hay đoạn văn, nhưng có thể dùng thành quả của các tiền bối khoa học đã đến mức thành đại chúng ( ví dụ: nói về quản trị theo khoa học, nhắc đến F. Taylor là đủ )
  • Không ‘tán câu chẻ chữ’ và không viết lại các theo từ điển phổ thông để làm đầy trang sách của mình ( ví dụ : không định nghĩa ‘quản trị’ theo từ điển thông thường rồi thêm thắt, mà theo nội hàm vận dụng sinh động )
  • Không dùng bất cứ sơ đồ có sẵn trong các sách nào của ai. Nhiều sơ đồ, hình vẽ là của chính mình suy tư, chiêm nghiệm, mài rũa trong nhiều lần sử dụng, (mà không dùng bất cứ có sẵn trong các sách nào của ai), mô tả và tích hợp các nội dung muốn truyền tải.

Tên cuốn sách tuy dài, nhưng nói lên toàn bộ các nội dung chủ đạo của cuốn sách : từ kiến tạo tổ chức, đến quản trị như thế nào, dùng tổ chức ( doanh nghiệp ) để tạo giá trị sản phẩm / dịch vụ và đề cập đến sức mạnh của tổng hợp những phương thức, công cụ, thành tựu như sức mạnh to lớn góp phần làm cho Thế giới phát triển.
.
Nhân sinh quan của cuốn sách này:

• Ta đi trong 8 Phương Đất : cần dự liệu mọi điều, chuẩn bị, định vị định hướng , lộ trình mục tiêu
  • Ta đi trong 9 Phương Trời : có tri thức trên đỉnh đầu ( xa , sâu, rộng, cao, vĩ ) hơn các kiến thức có từ ( kinh nghiệm, chuyên môn ) trong vỏ não
  • Ta đi trong 10 Phương Phật : luôn có niềm tin và ( khoa học, việc tốt đang làm, tính nhân quả của mọi điều )
Sách cùng thể loại