Ba thông điệp ý nghĩa từ chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương trong Lễ Tôn vinh Sự học của Doanh nhân lần thứ 10

Ngày 09/07/2017, tại khách sạn REX (141 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh), PTI long trong tổ chức Lễ Tôn vinh sự học của Doanh nhân lần thứ 10 cho hơn 800 học viên thuộc các lớp: (CEO TD 07; CEO 23, CEO 24, CEO 25, CEO 26, CEO 27, CEO 28, CEO 29; CCO 08, CCO 09; CFO 07, CFO 08, CFO 09; CHRO 08, CHRO 09; CMO 06, CMO 07 và CPO 06).

Toàn cảnh Lễ Tôn vinh sự học của Doanh nhân lần thứ 10 tại Hồ Chí Minh với hơn 800 học viên

Chương trình có hiện diện của TS. Triệu Văn Dương – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục PTI, Hội đồng chuyên gia Tổ chức Giáo dục PTI: chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh; chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương; chuyên gia Phạm Văn Chính; chuyên gia Nguyễn Trương Minh, chuyên gia Nguyễn Bá Thọ; chuyên gia Nguyễn Ngoan, Chuyên gia Nguyễn Hoàng Khang. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 800 doanh nhân là hơn 800 học viên đã xuất sắc hoàn thành các khóa học tại PTI.

Mở đầu chương trình là nghi lễ chào cờ trang nghiêm. Sau phần nghi lễ, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương với vai trò là người điều phối chương trình lên phát biểu khai mạc với ba thông điệp ý nghĩa. Sau đây, Ban quản trị Website xin được dẫn nguyên văn bài phát biểu của Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương đến với quý độc giả:

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương phát biểu khai mạc chương trình.

“Kính thưa thầy hiệu trưởng Nguyễn Tất Thịnh, kính thưa TS Triệu Văn Dương CT – TGĐ Tổ chức giáo dục PTI, kính thưa đại diện hội đồng ban giảng huấn của Tổ chức giáo dục PTI.

Kính thưa các anh chị học viên yêu quý là các doanh nhân từ các khối lớp: CEO TD, CEO – giám đốc điều hành chuyên nghiệp và các anh chị là cán bộ quản lý cấp cao đến từ nhiều tổ chức khác nhau.

Xin kính thưa quý vị khách mời của PTI.

Với một sự trân trọng, Xin cảm ơn các quý vị vì sự hiện diện ngày hôm nay và trên tất cả vì sự học của chúng ta đã được trân trọng và đặt ở một ví trí xứng đáng trong tâm thức của mỗi người.

Với tư cách là giám đốc học vụ của tổ chức PTI, là người được giao với thông điệp phát biểu mở đầu, tôi xin có 3 thông điệp chính.

Thông điệp số 1: Động cơ và sự trưởng thành của doanh nghiệp – doanh nhân Việt Nam.

Những thông điệp của những người quản lý đất nước trong 2 năm qua đã có được sự công nhận với doanh nghiệp tư nhân- một động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước.

Trong đó, để doanh nghiệp doanh nhân trưởng thành- nền móng và động lực cao cơ bản nhất là sự học tập – nỗ lực mà học tập trên tinh thần khuyến học và sự tự học. Doanh nghiệp – doanh nhân Việt bên cạnh trí thức Việt Nam cùng nhiều nguồn lực và giai tầng nữa là cơ sở để dân tộc chúng ta có thể tự tin và tự hào, là một yếu tố để đảm bảo chủ quyền, tự chủ.

Chúng ta đã được nghe nhiều bài học đến từ đầu thế kỷ 20 của nhiều tấm gương sáng về sự học rằng: Nguy cơ về nô dịch đến từ một nền tri thức và kinh tế nghèo nàn.

Một doanh nhân và nhà quản lý thiếu tri thức kéo theo nghèo nàn về kinh tế, không sở hữu lý tưởng sống và phụng sự xã hội. Ngày nay một người trí thức và một doanh nhân không khác nhau là mấy. Tri thức đồng nghĩa với việc phải phụng sự tổ quốc bằng kiến thức – văn hoá, doanh nhân cũng chỉ có thể phụng sự đất mẹ bằng một nền tảng tri thức nền tảng và bài bản về quản trị, bên cạnh những yếu tố khác như tiềm lực tài chính, chiến lược đổi mới.

Vì vậy, ngoài mục tiêu kinh doanh bền vững vàhiệu quả , các anh chị đang mang trên mình một sứ mệnh nữa , đó chính là tạo ra sự thay đổi, tiến bộ, giá trị của xã hội.

Thưa các anh chị, Chúng ta đang sống trong một thời kỳ của những tiêu chuẩn khắt khe, sự chuyên nghiệp, tiêu chuẩn của chất lượng kinh doanh sẽ quyết định biên giới của thương hiệu.

PTI muốn nhấn mạnh sự học của các quý vị phải gắn liền với thực tế của sự thay đổi, sự học phải dựa trên tinh thần khoa học, tư duy hệ thống và đích đến cuối cùng những giá trị được cộng đồng thừa nhận. Sự học không hẳn được đo đếm bằng học hàm – học vị.

Thông điệp số 2:Lãnh đạo tầm vóc.

Doanh nghiệp được coi là vĩ đại hay nhỏ xíu tuỳ thuôc vào mức độ có ích của nó chứ không phụ thuộc vào mức độ khó hay dễ trong kinh doanh.

Để nhận biết được hoạt động kinh doanh nào sẽ có ích, cái gì- cái nào là vô dụng – ta cần có năng lực phán đoán- là một trong những biểu hiện của tầm nhìn xa và rộng.

Sở hữu trong mình một tầm nhìn- song lại phải can đảm mà bước đi, mà thay đổi, tư duy phải nhạy bén- cạnh mình là những tài năng , năng lực tài chính phải mạnh. Không ai cho ai những điều sẵn có, ta chỉ có thể phát triển và trưởng thành được nếu ta có khát vọng.

Khát Vọng sẽ chắp cánh cho những ước mơ tích cực, ước mơ đó là môt thương hiệu tin cậy- nhân hiệu uy tín- gỡ bỏ hình thức mà thật lòng – thành thực ( học thật- làm thật- cư xử thật ). Trung Quốc đang trả giá cho “ Made In China” liệu Việt Nam có đi qua được cạm bẫy này ? Ta đi qua được nếu ta muốn và luôn nghĩ tới “Made in Viet Nam” là định vị tới một tự tín nhiệm- coi trọng danh dự- đặt danh dự- uy tín ở một nơi chốn thiêng liêng nhất, trong tim của mình.

Các doanh nhân Việt đều có thói quen. Đam mê cũng khởi nguồn từ thói quen, Nhưng đây là những thói quen tích cực. Đam mê không phải là gồng mình lên để làm mà là thực hiện một việc bằng một sự lạc quan/ tươi mới/ nhâm nhi/ thú vị. Đam mê không phải là sa vào những thú vui quên đêm ngày, chạy theo ham muốn mà là thái độ cân bằng giữa việc kiếm tiền và tiêu tiền. Đam mê không chỉ là thực hiện một việc bằng ý chí và công sức mà là Hành Động theo lí tưởng tốt đẹp.

Có một câu nói nổi tiếng: “Stay hungry. Stay foolish” – “luôn đam mê- luôn dại khờ”, sự ảnh hưởng của người này đã lan rộng tới toàn thế giới, làm cuộc sống thay đổi theo hướng hoàn thiện hơn, sau này trở thành triết lý ai cũng thừa nhận của Apple. Ý nghĩa là gì?

Học tập để sở hữu tư duy mạch lạc và kiên định đi theo tầm nhìn đã hoạch định sẵn, trên đường đi mình có thêm một người bạn đồng hành “Sự đam mê” khát vọng. Người ta gọi ai sở hữu được 3 điều trên là một Lãnh Đạo Tầm Vóc.

Thông điệp số 3: Điều quý giá nhất!

Nếu được chọn trong 3 điều gọi là quý giá nhất đối với 1 cá nhân : Thời Gian- Sức Khoẻ – Tiền Bạc. Các anh chị lựa chọn điều gì ?

Ở trong khán phòng này có thể các anh chị đều đã có được một cuộc sống vật chất đủ đầy, chúng ta có thể tạo ra tiền nhiều hơn hàng ngày, nhưng không một ai trong số chúng ta có thể tạo ra nhiều thời gian hơn. thời gian đang đếm ngược từng ngày. Vậy với thời gian – Ta không hao phí nó.

Doanh nhân đích thực là những người có tư tưởng kinh doanh lớn, là một người hiểu rằng kiếm tiền khó hơn tiêu tiền rất nhiều và là một người có thể sử dụng 10 lao động với chi phí mỗi lao động là một triệu 8 USD thay vì sử dụng 1000 lao động với chi phí 1000 USD một năm. Vậy với Tiền Bạc ta cầm cương và thái độ chỉ nên dừng lại ở công cụmà thôi.

Còn về sức khoẻ, nhà thơ người Anh Samuel Ulman đã nói rằng : Chừng nào bạn còn thấy bầu trời con xanh cao, tâm hồn bạn vẫn còn bắt được những giải tần của làn sống lạc quan trong cuộc sông- thì lúc đố bạn vẫn còn trẻ – khỏe – cho dù bạn đã ở lứa tuổi 80. Vậy điều gì quý giá nhất với một doanh nhân? Xin được hỏi thầy Thịnh trong phần phát biểu của thầy.

Xin có một lời kết, trích dẫn lại một tuyên ngôn được cụ Phan Châu Trinh phát biểu rõ ràng vào năm 1907: Chi bằng học.

Trước năm 1933, Huỳnh Thúc Kháng đã dẫn giải như sau: Xin có một lời chính cáo rằng: Không bạo động, bạo động tất chết. Không trông vào nước ngoài, trông nước ngoài, tất phụ thuộc. Đồng bào ta, người nước ta, ai ham muốn tự do, xin có một vật quý giá tặng đồng bào. Chi bằng học – Đó là con đường sáng nhất, an toàn, hạnh phúc nhất!

Chúc anh chị có một buổi lễ đầy kỷ niệm và chúng tôi luôn ở cạnh các anh chị. Các đấng trên cao luôn ở cạnh nhìn mình đi và che chở cho những người lương thiện”.

Học viên chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Bài viết khác