Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn vào cuối năm nay

Sau nhiều năm làm việc và gắn bó với Việt Nam, nguyên Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam ngài Michael W. Michalak đã trở lại và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam với sự hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ tồn tại và phát triển trong thời kỳ khủng hoảng.

Là người có nhiều năm làm việc và gắn bó với Việt Nam cũng như rất hiểu rõ tình hình kinh tế Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về tình hình kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay?

Tôi rất vui vì sau một năm có cơ hội trở lại Việt Nam và nhìn thấy nhiều sự thay đổi. Tôi nghĩ rằng kinh tế đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng và các cải cách quy chế. Tôi được biết rằng có những cải cách đang được thực hiện, nhưng thành thật mà nói, từ góc nhìn chủ quan, Việt Nam không theo kịp với tốc độ cải cách đang diễn ra ở các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Việt Nam cẩn phải cẩn trọng, nếu không sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh trong khu vực. Việt Nam vẫn có những cơ hội cạnh tranh tốt nhất trong khu vực, nhưng Việt Nam cần cải thiện trong quan hệ công chúng cộng đồng, đồng thời đưa ra những chính sách xác đáng hơn.


Từ bài học về kinh doanh chứng khoán, bất động sản, lạm phát, theo ông thời kỳ tồi tệ của kinh tế Việt Nam đã qua chưa?

Câu trả lời đơn giản là chưa, nhưng tôi biết câu hỏi của bạn phức tạp hơn thế. Đây có thể không phải là một năm tuyệt vời cho Việt Nam nhưng tin rằng năm nay tình hình sẽ khởi sắc hơn năm trước, thời điểm mà tất cả các nhà kinh tế dường như đều đồng ý rằng đó là một trong những mốc tồi tệ nhất đã được ghi nhận. Lạm phát đã giảm xuống và đã có một vài con số rất đáng khích lệ. Bức tranh thương mại hóa khả quan hơn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về nhập khẩu và chưa có đầy đủ các giải pháp thị trường được đưa ra. Tóm lại, một vài chính sách cần thiết thì đang được triển khai, nhưng tôi khuyến khích chính phủ cố gắng đẩy nhanh tốc độ hơn nữa. Tôi kỳ vọng mọi thứ sẽ sáng sủa hơn vào cuối năm nay và năm 2013 và 2014 sẽ là giai đoạn phục hồi của nền kinh tế.

Trong giai đoạn như hiện nay, chìa khoá nào có thể giúp DN Việt Nam vượt qua cơn bão kinh tế thưa ông?

Trong thời gian của cuộc suy thoái kinh tế, nhìn vào chiến lược và điều chỉnh, ứng dụng chiến lược trong khía cạnh marketing và quản lý nhân lực luôn luôn là đúng đắn và cần thiết. Quản lý tiền mặt là quan trọng, nhưng làm ơn đừng nhầm lẫn giữa quản lý tiền mặt là không chi tiêu bất kỳ khoản gì! Phải, chắc chắn rằng đây không phải thời điểm để cho bạn dùng tiền mua thêm 1 chiếc xe Mercedes hay Bentley. Tuy nhiên, đây sẽ chính là thời điểm thích hợp để bạn tập trung vào các phương pháp tiếp thị trong các lĩnh vực chuyên môn đã được chọn lựa, phân tích là liên quan đến sự sống còn của công ty. Ngoài ra, khi mọi người chỉ băn khoăn và bận rộn để nghĩ về Giáo dục, thì vấn đề về cải thiện nguồn nhân sự, điều mà hay bị phớt lờ trong những giai đoạn bùng nổ, lại thực sự là một khía cạnh không nên bỏ qua.

Các nhà DN Việt Nam cho biết họ đang phải tiếp đón các đối thủ cạnh tranh nước ngoài rất mạnh về tài chính và kinh nghiệm, vậy DN Việt Nam nên ứng xử với khó khăn này như thế nào, thưa ông?

Trước tiên cho tôi hỏi, tại sao bạn nghĩ họ là đối thủ cạnh tranh? Rất nhiều DN, doanh nhân nước ngoài mong muốn được trở thành đối tác với công ty Việt Nam để làm cho DN bền vững hơn, so với việc họ đứng độc lập một mình. Đừng bỏ qua các cơ hội liên mình để học hỏi kinh nghiệm và bù đắp lẫn nhau. DN, doanh nhân Việt Nam sẽ có lợi thế là hiểu biết thị trường vì đó là “sân nhà” của bạn. Cạnh tranh có thể làm cho các DN Việt Nam nâng cao chất lượng, chi phí và dịch vụ. Thực tế là hầu hết DN, doanh nhân Việt Nam đều trẻ nên họ sẽ có nhiệt huyết để tiếp thu, tiếp nhận những phương pháp từ các DN nước ngoài và học hỏi từ những bài học thực tiễn tốt nhất trong khi tránh thực thi kém. Thế nên, đừng nghĩ DN nước ngoài tham gia là một thử thách, hãy nhìn nhận đó là một cơ hội!


Là một chuyên gia kinh tế hàng đầu châu Á, theo ông những chiến lược nào DN Việt Nam có thể ứng dụng để “vượt lên từ khủng hoảng”?

Tôi không chắc rằng đã có bất kì công ty nào thành công trong vượt qua khủng hoảng. Một số công ty đã bị thiệt hại ít hơn so với các công ty khác và đã có thể xuất hiện trong thời điểm khó khăn năm 2008 và 2009 tốt hơn các công ty khác. Các công ty này thường có sự chuẩn bị tốt từ trước giúp họ đứng vững trong những “ngày mưa”. Một vài doanh nghiệp, như Apple hay SAP, đơn giản là đưa ra những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu, được hoàn thiện thông qua đầu tư thích đáng trong quá trình Nghiên cứu & Phát triển (R&D), ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất. Vẫn có một số khác, ví dụ như một vài công ty BDS, họ thay đổi thị trường mục tiêu sau khi thấy các dự án không còn hấp dẫn với nhu cầu. Cuối cùng, một vài DN nhận ra họ không nên hoạt động đơn lẻ mà nên kết hợp, sáp nhập với những đối tác chiến lược khác để có thể phát triển vốn và hỗ trợ nhau về nguồn lực, giúp nhau cùng vượt qua thời gian khó khăn.


Đánh giá của ông về tình hình kinh tế Việt Nam trong ba năm tới cũng như vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới?

Việt Nam đã đấu tranh kiên cường để chống lại những khó khăn kinh tế và một trong những ưu điểm tốt nhất của Việt Nam là khi họ đối mặt với một vấn đề mà chưa bao giờ gặp phải, thì chính phủ và các tập đoàn không ngần ngại khi kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài và học hỏi kinh nghiệm để vượt qua khó khăn của bản thân. Tôi nghĩ rằng đối với những giai đoạn ngắn hạn, Việt Nam sẽ vượt qua những vấn đề lạm phát tương đối tốt. Sự duy trì tính minh bạch trong cách quản trị DN vốn nhà nước sẽ là cốt yếu để nâng cao uy tín của Việt Nam trên thế giới và thu hút được đầu tư vào những công nghệ mà Việt Nam đang cần được phát triển. Việt Nam vẫn là một thành viên quan trọng trong quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, điều này sẽ là tiềm năng mang lại cơ hội thương mại mới cho các công ty Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục đóng một vai trò mạnh mẽ trong ASEAN, đặc biệt thúc đẩy cho cánh cửa thông thương hàng hóa. Vì vậy, tôi cảm thấy rất lạc quan. Tại sao lại phải lo lắng về sự suy thoái trong khi Việt Nam có rất nhiều doanh nhân năng động. Điều cần thiết là khởi động các chính sách hỗ trợ để thiết lập sân chơi, phát triển hệ thống ngân hàng và hệ thống giáo dục hiệu quả sẽ giúp Việt Nam phát triển thịnh vượng để tiến lên phía trước.
>> Xem thêm chương trình đào tạo giám đốc tài chính chuyên nghiệp.

Nguồn:  VCCINews

Bài viết khác