PTI Hồ Chí Minh: Nhiều giá trị thiết thực, ý nghĩa từ thành công của “Hội thảo 4.0”

Tiếp nối thành công từ chương trình Hội thảo Các mạng 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng cho Doanh nghiệp Việt Nam tại Hà Nội (diễn ra ngày 10/9/2017), ngày 16/9/2017, PTI Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Cộng đồng doanh nhân PEC và các đơn vị bảo trợ tổ chức thành công Hội thảo Cách mạng 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam tại khách sạn REX (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh).

Hội thảo có sự hiện diện của Chuyên gia tư vấn chiến lược và tái cấu trúc doanh nghiệp Nguyễn Tất Thịnh, ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng , chủ đầu tư dự án Ecopark. Cùng các giảng viên của Trường Doanh nhân PTI, những bạn bè thân hữu của PTI, đại diện các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí và đặc biệt là gần một nghìn doanh nhân đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh, các tỉnh thành lân cận đã đến tham dự.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc chương trình: “Ngành nào cũng cần tới công nghệ cao cùng quy trình chuẩn. Trụ cột của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ xoay quanh – trí tuệ nhân tạo – công nghệ đám mây – Internet vạn vật”.

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng ta phải nhận thức một điều rằng để  cạnh tranh được tại thị trường nội địa, hướng tới xa hơn nữa là những thị trường tiêu chuẩn như Châu ÂU, Nhật, Mỹ không gì khác là phải có tầm nhìn xa rộng, khả năng thích ứng với môi trường tiêu chuẩn, kỹ năng toàn cầu và lợi thế cốt lõi là sự sáng tạo không ngừng cùng nguồn vốn đa dạng”.

Hội thảo Các mạng 4.0 nằm trong khuôn khổ các hội thảo về kinh tế & quản trị được Trường Doanh nhân PTI tổ chức thường niên 2 lần trong năm. Đối với thành công của mỗi Hội thảo, PTI hân hạnh nhận được sự đồng hành và những đóng góp ý nghĩa từ phía các nhà tài trợ – các đối tác thân hữu của Tổ chức. Tại Hội thảo lần này, PTI vinh dự được hợp tác cùng Nhà tài trợ kim cương là Công ty CP Thương mại Bitdeal Việt Nam; hai Nhà tài trợ vàng là Công ty CP Mỹ phẩm Phi Thanh Vân và Công ty TNHH Thương mại và nghệ thuật Việt; các Nhà tài trợ bạc bao gồm: Công ty TNHH Hải Li, Công ty Luật TNHH Harvey Law Group LTD,  Bệnh viện giải phẫu thẩm mỹ Sài Gòn, Công ty CP xây dựng và thương mại An Phước, Công ty cổ phần thương mại công nghệ cơ điện Minh Thành; cùng các nhà đồng tài trợ: Công ty CP thương mại đầu tư An Việt Thành, Công ty CP xây dựng An Đại Lộc.

Thay mặt Ban tổ chức, ông Trần Đình Thiên lên trao chứng nhận và tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng PTI,  có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng doanh nhân Việt.

 

Hội thảo được chia làm hai phiên: Phiên tham luận và phiên đối thoại. 

Trong phần trình bày báo cáo tham luận Tổng quan về Cách mạng công nghiệp 4.0, ông Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam) cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động và làm thay đổi hầu hết các lĩnh vực tại các quốc gia trên thế giới. Trong đó, đặc biệt là lĩnh vực tự động hóa sẽ khiến nhiều công nhân lao động bị dư thừa.

Các quốc gia sẽ đối diện với một lực lượng lớn công nhân lao động bị thất nghiệp. Bên cạnh những cơ hội cho sự phát triển thì các quốc gia cũng đối diện với nhiều thách thức trong đó vấn đề an ninh, an toàn cũng rất bị tổn thương, với chỉ cần một cái click chuột là có thể đe dọa cả một thành phố, một quốc gia…

Ông Trần Đình Thiên –  Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam chia sẻ trong phiên tham luận tại Hội thảo

Ông cho rằng đây là vấn đề chúng ta phải đối diện và hành động chứ không thể chần chừ, né tránh. Vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp VN sẽ hành động như thế nào trong “cơn lốc” CMCN 4.0? Chuyên gia Trần Đình Thiên đưa ra khái niệm “mượn sức” trong môn võ judo (nhu đạo). Các doanh nghiệp VN cần mượn sức để mạnh hơn và dễ thắng hơn.

Tiếp tục phiên tham luận, ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng , chủ đầu tư dự án Ecopark chia sẻ với chủ điểm Doanh nghiệp và ứng phó. Ông cho rằng, trong cuộc CMCN 4.0 vấn đề tăng trưởng của các doanh nghiệp là cốt lõi, trong đó cần đặc biết chú ý lĩnh vực PR và marketing.

Ông Đào Ngọc Thanh – TGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng , chủ đầu tư dự án Ecopark – trình bày tham luận tại Hội thảo.

“Trong cuộc CM 4.0 ngày nay, việc tăng trưởng cho công ty là càn thiết hơn bao giờ hết nhưng nó không có một công thức nào cho quá trình đó mà được xem xét trên một bức tranh tổng thể. Nó không thể tách rời khỏi vai trò của người chủ, mức độ thành công trong thế giới phẳng còn khắt khe hơn, đời hỏi người chủ phải hiểu biết hơn để đáp ứng các yêu tố khắt khe của thị trường. Sự thành đó không thể tách rời yếu tố văn hóa VN” – ông Đào Ngọc Thanh chia sẻ.

Với chủ điểm Cách mạng 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng bền vững cho DN Việt Nam, chia sẻ với khán phòng những ý tưởng, hướng đi chiến lược cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt thời kì cách mạng 4.0. Theo đó, dù ở một thời kỳ ổn định hay bất định, xây dựng một chiến lược tăng trưởng bền vững là một thách thức lớn với các doanh nghiệp. Theo một thống kê, cứ 100 doanh nghiệp hoặc công ty trên thế giới lâm vào tình cảnh phá sản thì có đến 85% trong số đó do chính sách quản lý của người đứng đầu mà ra. Trên thực tế, để có được thành công, doanh nghiệp không chỉ cần tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận mà còn phải xây dựng, duy trì đội ngũ nhân viên hùng mạnh đồng thời tạo ra những giá trị vượt lên những gì sản phẩm và dịch vụ mang lại.

Đây cũng là chủ điểm cuối cùng kết thúc phiên tham luận của Hội thảo để bước sang phiên Đối thoại.

 

Tại phiên đối thoại, các chuyên gia đã cùng trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đến doanh nhân. Nhiều câu hỏi, thắc mắc của khách mời được chuyên gia giải đáp rất sâu sắc và ý nghĩa.

 

Các chuyên gia chia sẻ tại phiên Đối thoại của Hội thảo

Đặc biệt trong phần trao đổi này, đại diện một số nhà tài trợ cũng tham gia chia sẻ, trả lời câu hỏi của các chuyên gia cũng như khách mời tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Thái Hòa – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Bitdeal Việt Nam – đại diện nhà tài trợ kim cương trả lời câu hỏi của chuyên gia tại Hội thảo

Toàn cảnh phiên 2: Đối thoại

Sau khi kết thúc phiên đối thoại, chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh tổng kết và chia sẻ định hướng hành động cho các doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc Cách mạng 4.0.

Chuyên gia  Nguyễn Tất Thịnh tổng kết và chia sẻ định hướng hành động cho các doanh nghiệp.

Khách mời chăm chú lắng nghe và hưởng ứng chia sẻ của chuyên gia tại Hội thảo

 

Sau bốn tiếng diễn ra Hội thảo, khách mời  đã được lắng nghe những quan điểm, ý kiến, những phân tích và đánh giá sâu sắc về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những gợi ý, những giải pháp cho các doanh nghiệp từ các chuyên gia. Những thông tin thiết thực, kinh nghiệm quý báu tại Hội thảo đã mang lại cho các doanh nhân những giá trị hữu ích, ý nghĩa. Xin chân thành cảm ơn các chuyên gia, các nhà tài trợ và đặc biệt là gần một nghìn doanh nhân có mặt tại Hội thảo đã đồng hành và góp phần tạo nên một chương trình đầy ý nghĩa, thiết thực cho giới doanh nhân.

 

Bài viết khác