Giới thiệu

Với Việt Nam, năm 2015 là năm của những Hiệp định Thương mại tự do (FTA), năm dành cho các doanh nghiệp. Cùng với 8 FTA đã có, Việt Nam đã và đang dần đi đến kết thúc đàm phán với một loạt các Hiệp định Thương mại tự do khác, tiêu biểu như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU… Chúng ta đang bước vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng hơn bao giờ hết. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam đang được đứng trước những cơ hội rất lớn đồng thời cũng phải đối mặt với không ít thách thức, khó khăn.

Bên cạnh đó, năm 2015 cũng là năm có nhiều sự kiện quan trọng của cả nước. Đặc biệt chúng ta đang đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII. Đây là năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2015, tạo tiền đề để cả nước phấn đấu thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.

Đứng trước bối cảnh kinh tế – xã hội với nhiều biến đổi sâu sắc, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải vững vàng trước sóng gió, nhận định chính xác tình hình, định vị doanh nghiệp,  xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp cho lộ trình 2016 –  2020.

Trường Đào tạo Doanh nhân PTI với sứ mệnh duy nhất “Khai sáng cộng đồng doanh nhân qua các giá trị tri thức” luôn mong muốn sát cánh, đồng hành hữu ích cùng các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trên các chặng đường phát triển. Để hiện thực hóa mong muốn đó, trường quyết định tổ chức hội thảo kinh tế: “Lộ trình chiến lược kinh doanh của Doanh nghiệp Việt Nam 2016 – 2020”.

Hội thảo được PTI tổ chức theo format hoàn toàn mới, với sự tham gia chia sẻ của những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới chắc chắn sẽ mang lại những giá trị hữu ích, những gợi ý, những giải pháp đích thực cho các doanh nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới.

Hội thảo diễn ra với các chủ điểm:

1.Tổng quan “Thế trận” trong TPP và WTO: Việt Nam đã gia nhập WTO được 8 năm. Một trong những cái được lớn nhất đó là nước ta đã thu hút được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên có thể nói, Việt Nam đã thất thế ngay trên sân nhà, các lĩnh vực kinh tế xương sống của chúng ta đang chịu sức ép mãnh liệt từ khối ngoại. Trong hiệp định TPP, Việt Nam được đánh giá là quốc gia sẽ hưởng lợi khá nhiều nhưng là một nền kinh tế nghèo, chúng ta sẽ phải đáp ứng hàng loạt quy định hết sức cam go.

Ông Nguyễn Trần Bạt – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ (Investconsult Group) và bà Victor Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam sẽ mang đến một bức tranh tổng quan về “thế trận” trong TPP và WTO cho hội thảo.

  1. Hành động, chiến lược của Doanh nghiệp: Việt Nam cần phải tiến hành điều tra, nghiên cứu để chuẩn bị cạnh tranh trong tình hình mới, đào tạo sử dụng nhân lực thích nghi với điều kiện làm việc toàn cầu; đồng thời khắc phục nhược điểm cố hữu của doanh nhân Việt Nam là thiếu hợp tác, liên kết, dựa vào hội đoàn…Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ phải thay đổi chính sách, pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động, cạnh tranh công bằng với các quốc gia khác.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPT, với sự giàu có về vốn kinh nghiệm thực tiễn sẽ chia sẻ về vấn đề này tại hội thảo.

  1. Thay đổi tư duy toàn cầu: Hội nhập toàn cầu đòi hỏi mỗi doanh nhân, mỗi doanh nghiệp phải thay đổi tư duy toàn cầu. Trong hội nhập, tư duy lãnh đạo là yếu tố cốt lõi có tác động lan tỏa và chi phối đến các chiến lược cốt yếu của doanh nghiệp. Đây sẽ là yếu tố mang tính cạnh tranh cao, tạo sự khác biệt để phát triển giữa các doanh nghiệp hiện nay.

Ông Nguyễn Tất Thịnh – Chuyên gia tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, Hiệu trưởng Trường Đào tạo Doanh nhân PTI với vốn tri thức tiên tiến được thu nhận từ tinh hoa của thế giới sẽ giúp các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận luồng tư duy toàn cầu.

  1. Lộ trình chuyển đổi của Doanh nghiệp Việt Nam: Các Doanh nghiệp Việt sẽ chuyển đổi như thế nào để kịp thời hội nhập, nắm bắt được cơ hội và vượt qua khó khăn thử thách? Tại hội thảo, những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới sẽ mang đến những giải pháp, tư vấn cụ thể hữu ích cho các doanh nghiệp nước nhà.

Ông Trần Bảo Minh – Chuyên gia hàng đầu Marketing và Thương hiệu, người đã góp phần quan trọng trong sự thành công của nhiều doanh nghiệp lớn sẽ có những gợi ý hữu ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam trong quá trình chuyển đổi.

  1. Những bài học Quốc tế: Từ những thất bại hay thành công trong quá trình hội nhập kinh tế của các nước trên thế giới, các chuyên gia sẽ phân tích những bài học, kinh nghiệm quý giá cho các doanh nghiệp Việt Nam, đưa ra cách phát huy nội lực, khai thác những lợi thế và vượt qua khó khăn, thách thức để từ đó hội nhập thành công và bền vững.

Ông Soren Kirchner – Giảng viên cao cấp Tổ chức Giáo dục PTI, Giám đốc phụ trách các vấn đề đối ngoại của PTI, Giám đốc điều hành của Hiệp hội quản trị toàn cầu Mỹ và bà Victor Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam sẽ đưa ra những bài học kinh nghiệm trên thế giới để các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tham khảo.

Sự kiện khác
Lễ Tôn vinh Sự học lần thứ 12
Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2018: Nhận diện và Hành động”
Khách sạn Sheraton Hanoi – K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội
Lễ Tôn vinh Sự học lần thứ 11
Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, Lê Hồng Phong – Ba Đình – Hà Nội)
Đêm “Đồng dao với nghệ thuật” lần 6 Vở diễn “ Vòng phấn Kavkaz”
Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Hội thảo: “Cách mạng 4.0 và Chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam”