• Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại.
  • Chuyên gia cao cấp văn phòng Chính phủ.
  • Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, người đã có nhiều đóng góp cho nền kinh tế thương mại của nước ta nói chung và các doanh nghiệp nói riêng trong nhiều thập kỉ qua.
  • Ông là một chuyên gia mẫn cán luôn đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp Việt Nam.
Giới thiệu

Năm 2011, khủng hoảng nợ công ở quy mô toàn cầu đã để lại những hệ quả sâu rộng cho nền kinh tế thế giới, đẩy đồng tiền chung châu Âu vào bờ vực sinh – tử mong manh. Việt Nam cũng không tránh khỏi hệ lụy của vòng xoáy khủng hoảng đó với lạm phát tăng cao, các kênh đầu tư biến động bất thường, dự trữ ngoại hối giảm mạnh và mặt bằng lãi suất cao…

Nhận định chung về năm 2012, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế vĩ mô của Việt Nam về cơ bản sẽ ổn định hơn năm 2011 và duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, lạm phát cũng đang giảm dần và được dự báo sẽ về mức một con số vào cuối năm 2012. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại dự kiến sẽ ổn định ở mức 10,1 tỷ USD trong năm 2012 so với 9,8 tỷ USD năm 2011, tạo cơ hội để Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất. Từ những phân tích như vậy, các chuyên gia dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2012 sẽ đạt khoảng 5,7 – 6,5 %.
Ngoài ra, năm 2012 các doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn do việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, ngay cả với các mặt hàng thiết yếu. Do vậy, việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được dự báo sẽ bị đình trệ, hàng tồn kho tăng, lợi nhuận giảm. Cùng với đó là sự suy giảm về ODA và thị trường xuất khẩu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, trong thời đại cạnh tranh bằng chất xám, việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao đang là khó khăn lớn nhất mà hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải.
Nhằm định hướng lộ trình cho sự tồn tại và phát triển bền vững của các doanh nghiệp cũng như tìm ra giải pháp “đánh thức con rồng ngủ quên” vẫn đang tiềm ẩn trong nền kinh tế Việt Nam, Trường Đào tạo Doanh nhân PTI và Văn phòng Tư vấn Doanh nghiệp PEC và cộng sự sẽ tổ chức hội thảo Ổn định vĩ mô, Tái cấu trúc nền kinh tế – Tìm hướng đi cho Doanh nghiệp. Hội thảo lần này có sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia kinh tế cao cấp: Ông Trương Đình Tuyển (Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại), Ông Bùi Kiến Thành (Chuyên gia tài chính cao cấp).
Trong buổi hội thảo các chuyên gia sẽ nhận định, phân tích, đánh giá và đưa ra những giải pháp tập trung vào những nhóm vấn đề lớn sau:
Nhóm vẫn đề 1. Tập trung tái cơ cấu kinh tế phải đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh
Nhóm vấn đề 2. Tái cấu trúc kinh tế Việt Nam: Thế nào là hợp lý?
Nhóm vẫn đề 3. Hướng đi mới nào cho doanh nghiệp trong năm 2012?­ ­
Hội thảo lần này là một kênh thông tin hữu ích, góp phần tìm ra lời giải cho thực trạng kinh tế, là nơi giao lưu của Giới hữu trách, các nhà kinh tế, các Doanh nghiệp với hoài vọng đưa các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp đánh thức tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam.

Ban Tổ Chức: 

Phòng PR – Nội Dung

Tổ chức giáo dục PTI

Sự kiện khác
Lễ Tôn vinh Sự học lần thứ 12
Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2018: Nhận diện và Hành động”
Khách sạn Sheraton Hanoi – K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội
Lễ Tôn vinh Sự học lần thứ 11
Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, Lê Hồng Phong – Ba Đình – Hà Nội)
Đêm “Đồng dao với nghệ thuật” lần 6 Vở diễn “ Vòng phấn Kavkaz”
Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Hội thảo: “Cách mạng 4.0 và Chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam”