TS. Lê Xuân Nghĩa là một nhà kinh tế, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và ngân hàng, có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh tế nhà nước và làm cố vấn kinh tế cho các đời Thủ tướng Việt Nam và nước bạn Lào.

Ông Lê Xuân Nghĩa từng tham gia vào HĐQT và tư vấn cho nhiều ngân hàng, Doanh nghiệp.

Giới thiệu

Sau 10 năm hội nhập, có thể thấy, các Hiệp định mà Việt Nam tham gia như Tổ chức Thương mại thế giới WTO hay sắp tới đây là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, cộng đồng kinh tế ASEAN … đều dựa trên cơ sở lựa chọn đối tác phù hợp với chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2020.

Một trong những nội dung quan trọng trong hầu hết các Hiệp định mà Việt Nam đã ký kết chính là cam kết mở cửa thị trường hàng hóa thông qua thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu. Một vài năm tới đây, phần lớn các Hiệp định thương mại này sẽ bước sang giai đoạn cắt giảm sâu và xóa bỏ thuế quan.

Lợi thế cho doanh nghiệp Việt Nam khi đó là cơ hội xuất khẩu, điều này sẽ tạo thêm động lực cho sản xuất, mở rộng thị phần kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước. Một thế mạnh khác khi Việt Nam tham gia hội nhập là các doanh nghiệp nước nhà có lợi thế trung hạn trước các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy sẽ giúp cho Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đổi mới mô hình tăng trưởng trong thời gian tới.

Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay mà doanh nghiệp XNK Việt Nam đang gặp phải là năng lực cạnh tranh chưa đủ mạnh, trong khi phải đối đầu với các đối thủ mạnh trên thế giới. Vì vậy, khi hàng rào thuế quan không còn thì các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Đích ký kết của nhiều hiệp định thương mại đang đến gần, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến lược, lộ trình, tận dụng thời cơ, khắc phục khó khăn, hạn chế để hội nhập và phát triển.

Với mục đích đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam hội nhập thành công Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) phối hợp với Tổ chức Giáo dục PTI tổ chức hội thảo: “Cơ hội – Thách thức – và những giải pháp tài chính hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong các tháng cuối năm 2015”.

Các chuyên gia tham gia hội thảo:

  1. Ông Lê Xuân Nghĩa – Chuyên gia tiền tệ tài chính ngân hàng – Thành viên hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ Nhà nước Việt Nam.
  2. Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế – nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng.
  3. Ông Phạm Phú Khôi – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng

 

Các chủ điểm tại hội thảo:

  1. Hiệp định Thương mại và đối tác song phương tầm nhìn 2015 – 2018 – những tác động với những doanh nghiệp XNK: Việt Nam đã và chuẩn bị sẽ tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do cũng như hiệp định đối tác song phương. Lộ trình cắt giảm thuế về 0% đang rất gần. Đâu sẽ là cơ hội và đâu sẽ là thách thức cho các doanh nghiệp XNK Việt Nam. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu được vấn đề này.

 

  1. Dự báo kinh tế vĩ mô trước Đại hội Đảng và sau Đại hội Đảng và Lộ trình của doanh nghiệp XNK Việt Nam: Năm 2015 cả nước đang tích cực chuẩn bị để chào mừng đại hội Đảng các cấp. Nhiều chính sách đã và sẽ được thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK phát triển. Vấn đề của các doanh nghiệp này là phải xây dựng được lộ trình của doanh nghiệp mình cho phù hợp với bối cảnh mới. Chuyên gia tiền tệ tài chính ngân hàng Lê Xuân Nghĩa sẽ có những gợi ý cho các doanh nghiệp.
  2. Những giải pháp tài chính hữu hiệu cho doanh nghiệp XNK trong những tháng cuối năm 2015: Nắm bắt cơ hội, khắc phục khó khăn và xây dựng được một lộ trình phát triển, điều các doanh nghiệp XNK cần nhất lúc này là những giải pháp về tài chính. Với tư cách là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng, ông Phạm Phú Khôi sẽ đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp.

 

Thời gian và địa điểm tổ chức

Thời gian: 11h, thứ Bảy, ngày 22/08/2015

Địa điểm:  Khách sạn Pullman 40  Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Hội thảo với sự tham gia chia sẻ của những chuyên gia kinh tế hàng đầu và đại diện ban lãnh đạo VPBank chắc chắn sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Sự kiện khác
Lễ Tôn vinh Sự học lần thứ 12
Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2018: Nhận diện và Hành động”
Khách sạn Sheraton Hanoi – K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội
Lễ Tôn vinh Sự học lần thứ 11
Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, Lê Hồng Phong – Ba Đình – Hà Nội)
Đêm “Đồng dao với nghệ thuật” lần 6 Vở diễn “ Vòng phấn Kavkaz”
Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.
Hội thảo: “Cách mạng 4.0 và Chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam”