Đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0: Cần thay đổi phương thức quản trị doanh nghiệp

Để bắt kịp với cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0, doanh nghiệp (DN) phải thay đổi phương thức quản trị DN, trước hết là áp dụng các phần mềm và quy trình trong quản lý. DN phải tạo giá trị gia tăng bằng chất lượng chứ không phải cạnh tranh bằng tài chính và gia công.
Thông tin tại hội thảo Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam do Trường Doanh nhân PTI và các đối tác tổ chức, chiều 10/9.

Toàn cảnh Hội thảo “Cách mạng 4.0 và chiến lược mở đường tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam”

Doanh nghiệp có tiếng có thể bị đánh bại

Bàn về những tác động của CMCN 4.0, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, cuộc cách mạng này là cơ hội để tăng mức thu nhập toàn cầu, lợi ích cho người tiêu dùng cũng như hiệu quả và năng suất vượt bậc cho sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, cùng với đó việc làm cũng là vấn đề lớn, gia tăng bất bình đẳng xã hội khi lao động cấp cao hưởng lợi, song tầng lớp lao động thấp chịu thua thiệt bởi bị thay thế bởi robot.

Về phía cung, các công nghệ mới tạo ra những phương thức đáp ứng nhu cầu hoàn toàn mới làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp và các chuỗi giá trị đang tồn tại. Ông Dũng lấy ví dụ về thực tế từ sự ra đời của Uber, Grap thì cách kinh doanh của các hãng taxi truyền thống đang bị thách thức và nếu không có sự đổi mới về cách cung cấp dịch vụ thì taxi truyền thống sẽ không tồn tại được lâu. “Cách kinh doanh truyền thống chúng ta có thể nhìn thấy chắc như đinh đóng cột có thể sụp đổ là điều hiển nhiên”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, đối thủ cạnh tranh với nền tảng công nghệ số toàn cầu, tiếp thị, phân phối có thể đánh bại các doanh nghiệp danh tiếng, bởi vì ưu thế quá lớn của nền tảng công nghệ số. Về phía cầu, do sự minh bạch và kết nối, hành vi của người tiêu dùng cũng thay đổi, chủ yếu phụ thuộc vào thế giới di động và dữ liệu.

“Chúng ta không chỉ nhìn thấy thách thức từ phía cung mà cả từ phía cầu. Việt Nam hiện nay có 40 triệu người kết nối internet, lớp trẻ thì chủ yếu mua bán bằng cách click chuột. Nếu chúng ta không tính đến yếu tố này thì sẽ thua, rồi tới đây việc thanh toán cũng sẽ không có biên giới nữa”, ông Dũng nhấn mạnh.

Như vậy, các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi cách thức thiết kế, tiếp thị và cung ứng hàng hóa dịch vụ theo cách mới, bắt nhịp với không gian số. “Xu thế của cách mạng công nghệ là kết hợp cả cung lẫn cầu nhằm làm đổ vỡ mô hình kinh doanh truyên thống, cung và cầu phải gắn kết với nhau, không có chuyện cung cách biệt cầu”, ông Dũng nói

cong nghiep

Các chuyên gia tại Hội thảo cùng trả lời câu hỏi của chủ doanh nghiệp trong phiên Đối thoại

Nhanh chóng ứng dụng các công nghệ trong điều hành

Để thích nghi với làn sóng CMCN 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng, trước hết các DN phải nhận thức và hiểu được CMCN 4.0 là gì, có tác động, điểm mạnh gì có thể tận dụng, chỉ khi hiểu được những điều này các DN mới có thể đối phó. Từ đó, DN phải tự động hóa bằng cách đưa các người máy thông minh vào trong sản xuất để có đủ năng lực cạnh tranh với các DN khác ở nước ngoài. Đồng thời, DN cũng phải tiến hành số hóa các quá trình quản trị, quá trình kinh doanh, bán hàng của mình.

Ông Bảo cho rằng, cuộc cách mạng này sẽ ảnh hưởng đến từng mô hình sản xuất kinh doanh của từng DN, do đó mỗi DN, ngành nghề sẽ có cách tiếp cận khác nhau. “Tôi nghĩ là CMCN 4.0 thế giới cũng mới bắt đầu, cho nên các DN Việt Nam có thể xây dựng từ đầu bằng nền tảng và giải pháp của mình, từ đó áp dụng vào thực tế của Việt Nam. Đây mới là thời điểm đi tắt đón đầu, chúng ta có thể đầu tư ngay từ bây giờ và hoàn toàn có đủ sức để cạnh tranh”, ông Bảo khẳng định.

Bàn về vấn đề này, ông Triệu Văn Dương, Tổng giám đốc – Trường Doanh nhân PTI cho rằng, các DN nhỏ và siêu nhỏ cần tinh gọn lại, cần chuyên nghiệp, tạo giá trị gia tăng bằng chất lượng chứ không phải cạnh tranh bằng tài chính, bằng khoáng sản, cũng như bằng lao động phổ thông và gia công.

Cùng với đó, DN phải thay đổi phương thức quản trị DN, trước hết là áp dụng các phần mềm và quy trình trong quản lý. Thực tế, các DN Việt Nam đã bắt đầu áp dụng các công nghệ, quản lý công nghệ số từ khá lâu, đặc biệt là các DN lớn. Còn các DN nhỏ và vừa chưa quen các khái niệm ứng dụng trong quản trị DN, do đó cần nhanh chóng ứng dụng các công nghệ trong điều hành, và trước tiên để tiết giảm chi phí từ 30 – 40% ngay lập tức nếu như ứng dụng những công nghệ này.

Hội thảo thu hút gần 1000 khách mời là những đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà nội và khu vực lân cận

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2017-09-10/can-thay-doi-phuong-thuc-quan-tri-doanh-nghiep-47622.aspx

Bài viết khác